Đại dịch virus Corona vô cùng nguy hiểm và phát nguồn từ Vũ Hán –Trung Quốc đã lây nhiễm trên nhiều nước cả thế giới trong đó có việt nam chúng ta .

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV Sở giáo dục Hà Tĩnh nói chung ,phòng giáo dục huyện Nghi Xuân nói riêng đã vào cuộc rất quyết liệt với các Phương án toàn diện hiệu quả  triễn khai phương án phòng chống dịch viêm phổi do vi rut Corona gây nên.

         Song song với sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt của sở giáo dục, phòng giáo dục , trong thời gian qua Trường  Mầm non Xuân Yên luôn theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh cũng như chủ động trong việc phòng và ứng phó với dịch bệnh viêm phổi do vi rut Cỏrona bùng phát. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra giám sát đôn đốc giáo viên vệ sinh lau chùi trong và ngoài lớp học sạch sẽ, đặc biệt đồ dùng cá nhân của trẻ như ca cốc,bát ăn và khăn mặt của trẻ hằng ngày được sát trùng bằng nước sôi, ,đồ dung đồ chơi của trẻ được lau rửa bằng xà bông sát khuẩn.Trong và ngoài lớp học được quét dọn lau chùi bằng các nước vệ sinh sát khuẩn thông thường .Bếp ăn bán trú của nhà trường đảm bảo vệ sinh, được các nhân viên nhà bếp cọ rửa sát khuẩn các vật dụng hằng ngày nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.

        Trước diễn biến phức tạp của chủng vius Corona, Để phòng tránh và bảo vệ tốt nhất cho trẻ trước dịch viêm phổi, nhà trường đã tổ chức họp khẩn triễn khai tới giáo viên,nhân viên và tuyên truyền tới phụ huynh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, khử trùng trường, lớp học… Để tạo sự đồng thuận, chia sẻ và phối hợp phòng, chống dịch giữa nhà trường và phụ huynh thực hiện tốt một số yêu cầu như sau :

1.Nhà trường  tuyên truyền hướng dẫn cho cán bộ giáo viên,nhân viên ,học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây nên,tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giũa nhà trường gia đình,chính quyền địa phương trong việc giáo dục hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng phòng tránh dịch bệnh tai nan thương tích, các hành vi tự chăm sóc sức khỏe quy định về vệ sinh cá nhân ,vệ sinh môi trường như :nhắc nhở phụ huynh cho trẻ ăn mặc ấm khi đến trường,đeo khẩu trang đúng cách cho trẻ,kiểm tra sức khỏe của trẻ, nếu trẻ thấy trẻ có dấu hiệu bị sốt thì cho trẻ nghỉ học để kiểm tra thăm khám cho trẻ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc chỗ đông người,hạn chế không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với những người ốm,nhũng người mói đi du lịch về.

2. Giáo viên thường xuyên nhắc nhở trẻ thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, nhà trường kiểm tra thường xuyên công tác vệ sinh các lớp,cũng như kiểm tra vệ sinh nhà bếp công tác ăn bán trú ở trường của trẻ, tuân thủ việc ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4. Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra , theo dõi quản lý tôt tình hình sức khỏe học đường phát hiện sớm các hiện  tượng bất thường các trường hợp mắc bệnh thông báo cho cơ quan y tế để được thăm khám kịp thời, quyết tâm không cho dịch cúm virut nCoV lây lan trong trường học.

5. Tăng cường hướng dẫn giáo viên, phụ huynh , trẻ cập nhật thông tin về phòng tránh dịch bệnh, nghiêm cấm các hành vi đưa sai thông tin sự thật về tình hình dịch bệnh.

         Đến chiều ngày 03/02/2020, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã phối hợp sở y tế tiến hành họp trực tuyến với tất cả các hiệu trưởng trong toàn tỉnh ,để tiếp tục có những chỉ đạo hướng dẫn học sinh trong những ngày nghỉ học.

Theo công văn chỉ đạo của Sở GD & ĐT Hà Tĩnh nói chung và công văn chỉ đạo của Phòng giáo dục huyện Nghi Xuân nói riêng sáng nay ngày 04 / 02 Trường Mầm Non Xuân Yên đã triễn khai tạm dừng cho trẻ tới trường và phối hợp với trạm y tế ,chính quyền địa phương triễn khai chủ động về công tác tuyên truyền phòng chống dịch viêm phổi do vi rut conora ,cũng như phun tiêu độc khử trùng vệ sinh khu vực trường,tẩy trùng 100 % phòng học, phòng ngủ, đồ dung đồ chơi, bếp ăn bán trú trong trường mầm non.

Trong thời gian nghỉ học nhà trường tăng cường phối hợp chặt chẽ với nghành y tế, chính quyền,các ban nghành,đoàn thể liên quan tại địa phương,thường xuyên theo dõi , cập nhật nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tạ địa phương.

Ban giám hiệu đã lên kế hoạch cụ thể cho cán bộ nhân viên trực ỏ trường nhằm đảm bảo công tác an ninh trường học theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để có các biện pháp quản lý và phòng bệnh cho trẻ ở nhà như :giữ gìn vệ sinh ,giữ ấm cơ thể trẻ,tránh cho trẻ tụ tập nơi đông người.

Ngoài ra nhà trường sẽ thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh về đường dây nóng huyện và của Sở Giaos dục và Đào tạo .

Sau đây là một số hoạt động phòng chống dịch Corona của nhà trường như: Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn; Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang Y tế; Giáo viên lau chùi lớp học đồ dùng đồ chơi; Vệ sinh lau chùi phòng ngủ; Nhân viên nhà bếp khử trùng vệ sinh nhà bếp; Nhân viên y tế và đội phòng dịch phun thuốc diệt khuẩn;  Giáo viên lau chùi lớp học đồ dung đồ chơi; Vệ sinh sân trường sạch sẽ