Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường chính là điều cấp thiết, hướng đến một môi trường “Xanh- sạch- đẹp- an toàn” cho chính các em.

         Cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất tinh thần của chúng ta ngày càng được cải thiện, tuy nhiên đối lập với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả trong nguồn nước và không khí… Vì vậy, bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.

 Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường chính là điều cấp thiết, hướng đến một môi trường “Xanh- sạch- đẹp- an toàn” cho chính các em.

           Ở trường mầm non, giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ là cung cấp cho trẻ những kiến thức sơ đẳng về môi trường phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ nhằm tạo ra thái độ, hành vi đúng của trẻ đối với môi trường xung quanh, việc khám phá quy luật của tự nhiên nhằm mục đích bảo vệ môi trường có thể bắt đầu từ lứa tuổi mầm non

        

 Các cô vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường

         Trường mầm non Xuân Yên trong những năm qua luôn qua tâm công tác giáo dục bảo vệ môi trường. Do vậy ngay trong những ngày đầu năm học mới nhà trường đã quan tâm chỉ đạo giáo viên tăng cường cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế về công tác bảo vệ môi trường thông qua một số hoạt động trong ngày...Để làm tốt công tác giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ ở trường mầm non thì người giáo viên mầm non cần xây dựng kế hoạch giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ thông qua các hoạt động học, hoạt động vui chơi, sinh hoạt dựa vào tình hình của lớp, khả năng thực tế của trẻ.

           Nhà trường chỉ đạo cho giáo viên thực hiện thường xuyên và đa dạng các hoạt động trải nghiệm để cung cấp, rèn cho trẻ có thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường, các nội dung hoạt động bao gồm:

           Thường xuyên cho trẻ thực hiện nhiệm vụ cất chăn, chiếu gối, xếp bàn, ghế để trẻ nhận thức được trong lớp mọi đồ dùng, đồ chơi luôn cần được cất và xắp xếp gọn gàng tạo sự sạch sẽ, thông thoáng cho lớp học.

Trẻ sắp xếp đồ dùng đồ chơi

Tổ chức cho trẻ tham gia vệ sinh sân trường, lớp học (Nhặt, thu gom rác, lau, rửa, xắp xếp lại đồ dùng, đồ chơi), với nội dung này tổ chức cho trẻ thực hiện vào chiều thứ 6 hằng tuần hay khi có tình huống đặt ra

Trẻ nhặt rác trên sân trường

Tổ chức cho trẻ tham gia trồng, tưới rau, tưới hoa, đây là hoạt động mà trẻ rất hào hứng tham gia, giáo viên có thể tổ chức cho trẻ tham gia hằng ngày. Khi tham gia hoạt động này trẻ sẽ thấy được ý nghĩa thiết thực của việc trồng cây tạo ra môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trẻ tưới hoa

Cô và trẻ chăm sóc vườn hoa

          Tổ chức cho trẻ thu gom, vệ sinh các nguyên, vật liệu phế thải để làm đồ dùng, đồ chơi. Thông qua nội dung này sẽ giúp trẻ hiểu được cần phải tận dụng các nguyên vật liệu phế thải để tái chế thành các đồ dùng, đồ chơi sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày nhằm tiết kiệm được tiền của đồng thời làm giảm bớt lượng rác thải ra môi trường giữ cho môi trường trong sạch hơn.             

           Xác định rõ yêu cầu cần đặt ra đối với việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua những khái niệm đơn giản và gần gũi với trẻ. Giúp trẻ hiểu và phân biệt được đâu là môi trường sạch, môi trường bẩn. Hình thành các thói quen  tự phục vụ: Lau dọn, sắp xếp gọn gàng đồ dùng, đồ chơi, không vứt rác, vứt đồ chơi bừa bãi. Đi vệ sinh đúng nơi quy định, biết rữa tay sau khi đi vệ sinh xong.

           Bên cạnh việc giáo dục trực tiếp cho trẻ, thì công tác tuyên truyền và phối hợp với Phụ huynh trong giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường là một việc làm mang lại hiệu quả rất cao. Thường xuyên tuyên truyền phụ huynh cùng chung tay giáo dục trẻ giữ vệ sinh môi trường ở mọi lúc, mọi nơi, ở gia đình, nhà trường cũng như ở nơi công cộng để tạo cho trẻ có một thói quen hành vi văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường. Tuyên truyền vận động Phụ huynh sưu tầm và hỗ trợ về nguồn nguyên vật liệu thải bỏ để Giáo viên tận dụng làm đồ chơi để làm phong phú hơn  đồ chơi tại lớp cho trẻ …

           Đối với trẻ mầm non, những công việc mà trẻ làm được để bảo vệ môi trường tuy rất nhỏ, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn và góp sức bảo vệ môi trường.

           Vì môi trường là mái nhà chung của toàn nhân loại, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, tất cả chúng ta hãy chung tay, góp sức bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Vì tương lai của trái đất Xanh – Sạch – Đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta và của thế hệ mai sau.

                                                                               Tin bài: Lớp 5TB